CÂY RAU MÀU

Cây rau là những cây được sử dụng làm thực phẩm, bộ phận của cây rau được sử dụng có thể là lá, thân, hoa, quả hoặc củ.

Ngoài thành phần chính là nước chiếm từ 70-95%, cây rau còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho cơ thể. 

Trong năm 2018, diện tích gieo trồng cây rau đạt 18.756 ha, năng suất bình quân ước đạt khoảng 28,05 tấn/ha, sản lượng ước đạt 526.106 tấn.

Rau gồm 3 nhóm chính:

+ Rau ăn lá: các loại rau cải, rau muống, rau xà lách, rau dền,...

+ Rau ăn quả: cà chua, dưa leo, bầu, bí, đậu cô ve, đậu đũa,...

+ Rau ăn củ: cà rốt,củ cải, khoai tây, hành, tỏi,...

 

Đất trồng rau cần cấu trúc tốt, thoáng khí và độ phì cao. Điều kiện đất có thể cải thiện qua việc bón phân hữu cơ và phân khoáng.

Cây rau có thời gian sinh trưởng ngắn nhưng lại cho khối lượng sản phẩm lớn, từ 20 - 40 tấn/ha, vì vậy lượng phân bón trên 1 đơn vị diện tích rau cao hơn lượng bón cho các cây lương thực và nhiều cây trồng khác. 

Bất cứ 1 loại rau nào cũng cần có đủ các chất dinh dưỡng cơ bản là đạm, lân, kali cùng với 1 số nguyên tố trung vi lượng khác. Tuy vậy mỗi loại rau và mỗi giai đoạn sinh trưởng của cây có nhu cầu các chất dinh dưỡng khác nhau. 

 

BÓN PHÂN 

Lấy phân hữu cơ là cơ bản, để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất, cung cấp chất mùn, cải thiện kết cấu đất và cân bằng hệ thống sinh vật đất.

Bón phân hóa học phải cân đối hàm lượng đạm, lân, kali. Có thể sử dụng các phân NPK chuyên dùng cho rau như NPk 30.10.10+TE, NPK 20.10.10+TE, NPK 25.5.5+TE,...

Ngoài ra bổ sung các chất trung vi lượng, acid amin thường có trong 1 số loại phân bón lá. Ví dụ: Bio humic, Bio -CSV,..