LỊCH SỬ NGÀNH PHÂN BÓN

Bạn có biết? Phân bón đóng góp 50% trong việc sản xuất lương thực trên thế giới  

Phân bón góp phần đáp ứng nhu cầu lương thực và đảm bảo một tương lai bền vững cho nông nghiệp bằng cách cung cấp dinh dưỡng chất lượng cao cho cây trồng và tăng năng suất sản lượng. Chúng chiếm 50% sản lượng lương thực toàn cầu và đã thay đổi hoàn toàn ngành nông nghiệp. Nếu không có sự gia tăng sản lượng từ việc sử dụng phân bón, kể từ năm 1961, chúng ta sẽ cần thêm 1 tỷ ha đất canh tác để tạo ra sản phẩm ngày nay.

 

Lịch sử ngành phân bón

Cùng nhìn lại lịch sử nhân loại từ hàng ngàn năm trước, con người đã biết sử dụng phân chuồng như là nguồn phân bón chính. Lúc này con người cũng đã biết tận dụng các nguồn phân gia súc, gia cầm để đưa vào việc trồng trọt. Có thể nói ngành phân bón thế giới đã khởi nguồn từ phân bón Hữu Cơ từ đây.

Thế kỷ 18, người ta nhận ra xương cốt động vật vùi dưới đất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Một số quặng đá vôi cũng bắt đầu được khai thác nhưng thời điểm này chưa ai chứng minh được việc các chất này đóng góp và dinh dưỡng cho cây trồng.

Cho đến Những năm 1840 trở đi, người ta đã chứng minh được rằng phân chim - gà - vịt đã cung cấp số lượng đáng kể nitơ và phospho ở cả châu Âu và châu Mỹ.

Cuối thế kỉ 18, Những nhà máy Supe lân đầu tiên ra đời ở Châu Âu đánh dấu những bước đi đầu tiên của ngành công nghiệp phân bón.

Thế kỷ 19, Justus von Liebig (1803-1873) khai sinh ra "Lý thuyết về chất dinh dưỡng khoáng". Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành phân bón, với học thuyết quan trọng vẫn còn áp dụng cho đến hiện nay mà chúng ta vẫn gọi quen thuộc với tên “chiếc thùng Liebig”.

Mãi cho đến Năm 1908, Fritz Haber phát hiện ra phương pháp tổng hợp amoniac từ không khí, phương pháp này đã gieo mầm cho cuộc Cách mạng Xanh vào đầu thế kỷ 20.

Sau đó ngày 13/10 được chọn đánh dấu kỉ niệm NGÀY PHÂN BÓN TOÀN CẦU

Đến Năm 1909, Quy trình Haber – Bosch được thông qua, tiền đề cho việc sử dụng nitơ phân tử và khí mêtan để sản xuất amoniac ở quy mô kinh tế và bền vững.

Sau đó, đến năm 1913, Amonia được sản xuất thành công từ N và H, góp phần làm tăng sản lượng cây trồng và giảm chi phí sản xuất.

Những năm 1950, Với yêu cầu ngày càng cao của nông dân, công nghệ tạo hạt phân ra đời và trở nên phổ biến.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ S.H. Wittwer đã chứng minh bổ sung dinh dưỡng qua lá cho cây là hiệu quả.  Phân bón chưa P phóng xạ và K lần đầu tiên được bón qua lá, tiền đề cho tiên phong nhiều công nghệ mới sau này.

Đến năm 1980, đánh dấu việc Floratine đã đi tiên phong trong công nghệ áp dụng vi lượng trực tiếp vào cây trồng.

Sản lượng phân bón thế giới đã tăng hơn 60 lần trong suốt thế kỷ 20. Chỉ trong 35 năm qua, nó đã tăng 4 lần đạt 136 triệu tấn chất dinh dưỡng.

Điều này tương ứng với khoảng 325 triệu tấn những sản phẩm hoàn chỉnh. Sự mở rộng như vậy sẽ đã không thể nếu không có một quy trình công nghệ.

Các loại công nghệ sản xuất phân bón luôn được cải tiến theo thời gian với nhiều công nghệ mới ra đời như:

Công nghệ sản xuất phân bón NPK tháp cao

Công nghệ bao phủ ure bằng nano hydroxyapatite (HA)

Công nghệ sản xuất urê hóa lỏng

Công nghệ sản xuất phân bón bằng hơi nước

Công nghệ phân bón tan chậm có kiểm soát

Tạo hạt bằng nén ép

Phối hợp và trộn lẫn từ các thành phần rời

Quy mô, nông nghiệp hiện đại 4.0

Ngày nay, Cùng với nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, các công nghệ ngày một phát triển thúc đẩy những giải pháp ưu việt hơn cho ngành phân bón và các tiện ích kéo theo như:

Công nghệ phân bón cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Công nghệ phân bón nano

Công nghệ cảm biến chính xác dinh dưỡng cho cây trồng

Công nghệ phân bón hữu cơ thân thiện và tái tạo môi trường đất

Với những thay đổi trên, nông nghiệp ngày một được nâng cao không chỉ về tính hiệu quả trong sàn xuất mà còn là sự cải tạo môi trường, đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

-------------------

Với VGA, Chúng tôi không ngừng tìm hiểu, tiếp thu những tiến bộ khoa học trong nông nghiệp của Thế Giới để mang về Việt Nam với hy vọng cung cấp được chuỗi những giải pháp giá trị. Thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp không chỉ về năng suất, kinh tế mà còn là cả sự cải thiện của môi trường đất trồng và khí hậu.

Với những đối tác là những Công ty có uy tín lớn và là những nơi chứa cái nôi khai sinh ra những tiến bộ của ngành phân bón thế giới. Chúng tôi tự hào sẽ là một trong những Công ty hàng đầu Việt Nam về giải pháp phân bón tiến bộ, hiệu quả và thân thiện để cung cấp cho nông nghiệp nước nhà.