PHÂN HỮU CƠ LÀ GÌ? CÁC LOẠI PHÂN HỮU CƠ

Khái niệm phân hữu cơ là gì?

Là một loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới dạng một hợp chất hữu cơ thường được dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp.

Phân hữu cơ có nguồn gốc chủ yếu từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp, phân, chất thải gia súc, than bùn, gia cầm, hoặc các chất hữu cơ được thải từ sinh hoạt, nhà bếp, nhà máy sản xuất thủy hải sản,...

Các loại phân phân hữu cơ phổ biến hiện nay

Dựa theo nguồn gốc, chia phân bón hữu cơ làm 2 loại

Phân hữu cơ truyền thống: Phân xanh, phân chuồng, phân rác,..

Phân hữu cơ công nghiệp: Phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ, phân hữu cơ khoáng

1. Phân hữu cơ truyền thống

Phân xanh

Phân xanh được gọi chung các cây hay lá cây tươi được làm bằng cách ủ hoặc vùi xuống trong đất để bón cho cây trồng và đất.

Ưu điểm:

Phân xanh có thể tác dụng bảo vệ, cải tạo đất đai, hạn chế xói mòn.

Nhược điểm:

Phân xanh khi vùi xuống đất, xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ (phân hủy cây phân xanh) nên thường phát sinh các chất độc hại với cây trồng như CH4, H2S,…Từ đó gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Do đó mà phân xanh chỉ có tác dụng chậm và chỉ có công dụng để bón lót.

Phân chuồng

Phân chuồng có nguồn gốc chủ yếu từ phân, nước tiểu động vật (phân gia cầm, gia súc, phân bắc). Phân được chế biến bằng các kỹ thuật, phương pháp ủ phân truyền thống.

Ưu điểm:

Phân chuồng có các chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung và vi lượng rất tốt cây trồng. Ngoài ra còn cung cấp chất mùn giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và ổn định kết cấu đất tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển, hạn chế xói mòn, hạn hán.

Nhược điểm:

Có hàm lượng các dưỡng chất thấp vì thế cần phải bón với khối lượng lớn, chi phí vận chuyên cao, tốn nhiều nhân công. Bên cạnh đó nếu không chế biến kỹ  hoặc sử dụng phân chuồng tươi sẽ mang nhiều mầm bệnh cho cây trồng như các bào tử nấm bệnh, vi khuẩn, virut, hạt giống cỏ dại, nhộng kén côn trùng…

Than bùn

Phân bón hữu cơ là gì? Than bùn không phải bón trực tiếp như những loại phân khác mà phải qua chế biến mới sử dụng được cho cây trồng.

Ưu điểm:

Than bùn có công dụng tốt trong việc bón cải tạo, và tăng độ phì nhiêu cũng như hữu cơ cho đất.

Nhược điểm:

Có hàm lượng dinh dưỡng thấp, quá trình chế biến phức tạp nên thường phải bón phân với khối lượng lớn vừa tốn công tốn sức vừa tốn chi phí.

Phân rác

Phân rác là những loại phân được làm bằng biện pháp ủ truyền thống từ rơm rạ, thân cây, lá cây từ sản xuất nông nghiệp,….

Ưu điểm: Phân rác giúp tăng độ tơi xốp, ổn định kết cấu đất, đồng thời còn hạn chế xói mòn và chống hạn cho cây trồng.

Nhược điểm: Phân rác có hàm lượng dinh dưỡng thấp, cách chế biến phức tạp và mất thời gian dài mới thấy rõ công dụng. Và phân rác có thể mang những mầm bệnh hoặc hạt cỏ dại sẵn có trong nguồn nguyên liệu (tàn dư cây trồng lấy để ủ làm phân rác).

 

2. Phân hữu cơ công nghiệp

Phân vi sinh

Thành phần phân bón vi sinh có chứa từ một hoặc nhiều loại vi sinh vật hữu ích gồm nhiều nhóm: vi sinh vật phân giải hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật ký sinh, vi sinh vật đối kháng, vi sinh vật phân hủy xenlulo,…..

Ưu điểm:

Phân giúp bổ sung thúc đẩy sự phát triển của hệ vi sinh vật đất, phân giải các chất cây trồng khó hấp thu thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng. Phân tổng hợp một số chất dinh dưỡng cho cây trồng chủ yếu là đạm (N), giúp khống chế các mầm bệnh tồn tại trong đất, nâng cao hiệu quả sử dung hấp thu phân bón.

Nhược điểm:

Phân bón vi sinh chỉ cung cấp một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Bên cạnh đó mỗi loại phân đều có hạn sử dụng và phụ thuộc nhiều vào các nhóm cây trồng.

Phân hữu cơ khoáng

Phân bón hữu cơ là gì? Phân hữu cơ khoáng là sản phẩm phân bón phân hữu cơ và được phối trộn thêm các nguyên tố khoáng vô cơ gồm N,P,K. Phân có chứa ít trên 15% thành phần là các chất hữu cơ, từ 8-18% tổng số các chất vô cơ (N+P+K).

Ưu điểm:

Phân chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng khoáng cao.

Nhược điểm:

Bón phân lâu ngày sẽ không tốt cho đất và hệ vi sinh vật đất.

Phân hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ là sản phẩm phân bón chế biến từ các loại nguyên liệu hữu cơ được pha trộn và xử lý bằng cách lên men các loại vi sinh vật có lợi. Nhằm tăng thêm và cân bằng hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Ưu điểm:

Có thể dùng bón ở bất cứ giai đoạn nào của cây, phân sẽ giúp cung cấp đầy đủ, cân đối các dinh dưỡng khoáng cần thiết cho cây trồng sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh,...

Nhược điểm:

Phân hữu cơ sinh học có giá thành thường hơi cao so với các loại phân bón khác. Công dụng của phân hữu cơ thường không thể hiện rõ rệt ngay từ ban đầu mà phài theo thời gian

 

Ưu điểm của phân hữu cơ

1. Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng một cách đầy đủ, cân đối và lâu bền.

Trong phân hữu cơ đều chứa đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng đa lượng NPK, trung vi lượng cần thiết cho cây, không bị mất cân đối như thường xảy ra khi sử dụng phân hóa học. Các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ được phân giải từ từ để cung cấp cho cây trồng 1 thời gian tương đối dài.

2. Phân hữu cơ kích thích sinh trưởng cây trồng

Phân hữu cơ phân hủy thành các chât mùn, có chứa vi sinh vật và các loại acid hữu cơ như acid humic, acid fulvic. Các acid này có tác dụng kích thích sự phát triển hệ rễ để hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Các acid này nếu phun lên lá cũng kích thích cây tăng cường quang hợp. 

3. Tăng hàm lượng dinh dưỡng, cung cấp chất mùn, cân bằng vi sinh vật trong đất.

Các chất hữu cơ được phân giải và tích lũy giúp tăng dần hàm lượng dinh dưỡng trong đất.

Phân hữu cơ phân giải hình thành chất mùn, cải thiện và tăng sự kết dính của kết cấu đất. Đất trở nên tơi xốp, tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

4.Cải tạo đất trồng

Cải tạo đất trồng, đặc biệt đối với đất cát, đất bạc màu. Phân hữu cơ tác động mạnh đến cấu trúc đất, cải thiện các tính chất lý, hóa, sinh học của đất ngày càng trở nên tốt hơn.

5. Hạn chế việc dùng phân bón hóa học

Phân hữu cơ góp phần cải tạo đất trồng, đặc biệt là những vùng đất bạc màu, đất cát. Tác động mạnh tới cấu trúc đất, cải thiện đặc tính sinh, lý, hóa của đất trở lên tốt hơn.

6. Tiết kiệm nước tưới

Việc sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên trong thời gian dài sẽ cải tạo đất trồng hiệu quả, giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, giữ ẩm. Chính vì thế giúp hạn chế việc phải tưới nước thường xuyên, tiết kiệm chi phí.

7. Bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh cho nông sản.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ giúp giảm lượng phân bón vô cơ trong sản xuất nông nghiệp, phục hồi đất canh tác.

Phân hữu cơ sau khi chế biến không còn các yếu tốt độc hại với người, không để lại dư lượng độc hại trên nông sản, đảm bảo nông sản được vệ sinh, an toàn.

 

 

Bạn cần tư vấn và hỗ trợ liên hệ Công ty CPTM Nông Xanh Việt VGA

Địa chỉ: 160/7 Linh Trung, Khu phố 3, Phường Linh Trung, TP. Thủ đức, TP.HCM

Đại diện thương mại Ms.Ngọc: 0965501339       Email: vga@groupvga.com.vn