SO SÁNH KALI ĐỎ VÀ KALI TRẮNG
- Ngọc Nguyễn
- Kỹ Thuật
- 17/07/2021
So sánh sự giống và khác nhau giữa phân kali đỏ (KCL) và Kali trắng (K2SO4)
Phân KCL | Phân K2SO4 |
| |
Giống nhau | Dễ tan trong nước | ||
Là loại phân chua sinh lý (bón KCL gây chua mạnh hơn K2SO4) | |||
Keo đất hấp thụ K+ và đẩy các cation (Ca2+, Mg2+, H+, Al3+, Mn2+,...) -> gây chua đất | |||
Bón nhiều gây chua đất (Nên kết hợp thêm vôi để nâng pH đất) | |||
Có thể sử dụng bón lót và bón thúc | |||
Khác nhau | Giá thành rẻ | Giá thành cao |
|
Kali gốc Clorua (kali đỏ) | Kali gốc Sunphat (kali trắng |
| |
xu thế: Thế giới giảm lượng sử dụng | xu thế: Thế giới tăng lượng sử dụng |
| |
Dễ hút ẩm, bị đóng cục | Ít hút ẩm, không bị đóng cục, không bị chảy nước. |
| |
Không bón cho các loại cây không ưa Clo như: Thuốc lá, chè, Cafe, sầu riêng, khoai tây, cây hương liệu,… Vì ảnh hưởng đến hương vị, phẩm chất sản phẩm,… Vd: bón KCL cho sầu riêng, clo sẽ làm cho sầu riêng bị sượng, tích nước trong cơm, làm giảm phẩm chất cơm. | Sử dụng được cho tất cả các loại cây trồng và đặt biệt tốt cho cây kỵ gốc Clo như: Thuốc lá, chè, Cafe, sầu riêng, khoai tây, cây hương liệu,… |
| |
Không nên bón KCl cho đất mặn (Vì Clo trong KCl làm tăng độ mặn của đất, trong đất mặn có nhiều Clo. KCl khi bón vào đất, nếu gặp đất chua thì gây chua hơn, nếu gặp đất mặn kết hợp với Na+ tạo muối gây mặn hơn). Bón nhiều Clo gây ngộ độc cho cây, cây bị ức chế sinh trưởng, giảm năng suất, chất lượng. | Bón được cho nhiều loại đất và Có thể sử dụng cho đất mặn. Cung cấp thêm lưu huỳnh (S) cho cây: + Tăng lượng protein, giảm hàm lượng Nitrat trong nông sản. + Cung cấp thêm hương vị, phẩm chất cho nông sản + Tăng tính chịu hạn, chống chịu sâu bệnh cho cây trồng. |
|